Màng lọc Hepa filter là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong thiết bị đời sống

Bo Loc May Hut Bui Va Binh Chua

Bộ lọc Hepa filter là gì ? tại sao lại màng lọc Hepa lại được ứng dụng trong môi trường phòng sạch hoặc các dòng sản phẩm không nhạy cảm với bụi, vi khuẩn trong không khí, môi trường khí và hơi hóa chất mà chúng được sử dụng.

Hepa filter là gì ?
Hepa filter là bộ lọc không không khí trong phòng sạch bộ lọc không khí Hepa filter là chúng có khả năng lọc hay hấp thụ gần như bất kỳ kích thước hạt nào một cách đáng kinh ngạc. Chúng có thể hấp thụ vi rút, vi khuẩn, phấn hoa, PM2.5, chất gây dị ứng, v.v.

Bo Loc May Hut Bui Va Binh ChuaHepa filter là từ viết tắt và có tên tiếng anh đầy đủ là High efficiency particulate air filter.

Bộ lọc Hepa filter được phát minh vào những năm 1940 khi các nhà khoa học đang chế tạo bom nguyên tử, và chúng chỉ là một tấm thảm được làm ngẫu nhiên hơn từ các sợi làm từ thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp. Vật liệu tổng hợp được sử dụng trong bộ lọc không khí Hepa filter tương tự như vật liệu được sử dụng trong áo phông nhanh khô.

Màng lọc Hepa filter là bộ phận quan trọng nhất không thể thiếu của bất kỳ máy lọc không khí air purifier nào. Để xem các sợi có được căn chỉnh ngẫu nhiên hay không, đây là hình ảnh cận cảnh của màng lọc Hepa filter được sử dụng để lọc không khí, cùng với chế độ xem ở cấp độ nano bằng kính hiển vi.

Nhưng những hạt “lớn” này đi vào một bộ lọc HEPA, chúng quá lớn để đi qua, vì vậy chúng bị mắc kẹt. Các nhà khoa học gọi đó là “sự mệt mỏi” khi các hạt bị kẹt giữa hai sợi.

Các hạt này rất nhỏ nên có thể dễ dàng di chuyển qua các màng lọc HEPA. Nhưng may mắn thay (đối với phổi của chúng ta), chúng không bay theo đường thẳng. Vì chúng bay theo hình zíc zắc nên cuối cùng chúng sẽ va chạm vào các sợi vải và bị mắc kẹt. Các nhà khoa học gọi nó là sự khuếch tán.

EPA (Bộ lọc không khí hiệu quả) 85% – 99,95%
Hepa filter(Bộ lọc không khí hiệu quả cao) 99,95% – 99,999%
ULPA (bộ lọc không khí thâm nhập rất thấp) .99,999
Hepa filter dường như đã được thử nghiệm đối với “Kích thước hạt thấm nhiều nhất” (MPPS).

May Hut Bui Nem Guong Goi SofaĐộ an toàn của Hepa filter
Bộ lọc HEPA filter sẽ gặp khó khăn nhất trong việc bắt các hạt có kích thước ngoài từ 0,15 đến 0,2 µm (rất nhỏ).Màng lọc HEPA hoạt động bằng phương pháp cơ học, khác với các công nghệ xử lý ion và ozone , sử dụng ion âm và khí ozone tương ứng. Vì vậy, khả năng gây ra các tác dụng phụ cho con người ở phổi như hen suyễn và dị ứng thấp hơn nhiều.

Để đảm bảo rằng màng lọc HEPA đang hoạt động hiệu quả, các bộ lọc này nên được kiểm tra và thay đổi ít nhất sáu tháng một lần đối với phòng sạch hoặc trung tâm thương mại. Nên được thay đổi sau mỗi hai đến ba năm đối với môi trường dân dụng còn tùy thuộc chất lượng không khí tại khu vực làm việc.

Không thay màng lọc HEPA kịp thời sẽ dẫn đến việc bộ lọc này gây căng phồng cho máy hoặc hệ thống HVAC và không loại bỏ các hạt khỏi không khí đúng cách. Ngoài ra, tùy thuộc vào vật liệu tiếp khí được chọn trong thiết kế của hệ thống, bộ lọc HEPA bị tắc có thể dẫn đến việc bỏ qua nhiều luồng không khí xung quanh.

Ứng dụng của màng lọc Hepa

Ngoài máy bay , các bộ lọc này được sử dụng trong Airlock, phòng mổ, phòng sạch tiệt trùng khác, bên trong máy hút bụi, máy điều hòa không khí , tủ lạnh, mặt nạ, mặt nạ phòng độc và tất nhiên, được bao gồm bên trong máy sấy tay điện tốc độ cao để đảm bảo các hạt nhỏ đó bị bắt và không bị bay trở lại tay người sau khi rửa.

Ứng dụng bộ lọc hepa trong máy hút bụi

Ve Sinh Bo Loc May Hut Bui Cam Tay Cho Guong NemỨng dụng trong phòng sạch y tế
Bộ lọc hepa filter cực có vai trò quan trọng khi ngăn chặn lây nhiễm của các vi sinh vật vi khuẩn trong không khí. được ứng dụng rộng rãi trong phòng sạch bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch tiệt trùng, Phòng đệm. Hệ thống lọc hepa được sử dụng trong y tế sẽ được kết hợp với đèn uv diệt khuẩn. Để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút còn sống bị mắc kẹt dính trên bộ lọc.

Một số đơn vị HEPA được xếp hạng tốt nhất có xếp hạng hiệu quả là 99,995%, đảm bảo mức độ bảo vệ rất cao chống lại sự lây truyền bệnh qua đường không khí .

Màng lọc hepa chống lại COVID-19
Trong trường hợp của Covid-19, kích thước của nó được ước tính là từ 0,12 đến 0,16 micron. May mắn thay, vi rút không di chuyển tự động và thường liên kết với các loại hạt khác (đặc biệt là dung dịch nước), bao gồm các giọt đường hô hấp, là cơ chế chính của sự lây truyền giữa người và người được mô tả trong tài liệu này tài liệu của WHO.

Các hạt hô hấp này có kích thước lớn hơn 5 micron. Do đó, chúng tôi thấy rằng trong trường hợp này, kích thước lớn hơn rất nhiều so với kích thước tối thiểu được lọc bởi bộ lọc HEPA (từ 0,12 đến 0,25 micron) và đây là nơi mà bộ lọc HEPA thực sự làm công việc của mình: chúng giữ lại các giọt nhiễm trùng đường hô hấp ( hoặc các phần tử khác) mà vi rút đã bám vào và ngăn không cho chúng ở lại.

Sử dụng bộ lọc chính trong máy hút bụi
Nhiều máy hút bụi cũng sử dụng bộ lọc HEPA như một phần của hệ thống lọc của họ. Điều này có lợi cho những người bị hen suyễn và dị ứng, vì bộ lọc HEPA giữ lại các hạt mịn (như phấn hoa và phân mạt bụi nhà ) gây ra các triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Để bộ lọc HEPA trong máy hút bụi hoạt động hiệu quả, máy hút bụi phải được thiết kế sao cho toàn bộ không khí hút vào máy được đẩy ra ngoài qua bộ lọc, không có không khí nào lọt qua bộ lọc. Điều này thường được gọi là “HEPA niêm phong” hoặc đôi khi là “HEPA thật” mơ hồ hơn.

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí
Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) là công nghệ sử dụng các bộ lọc không khí, chẳng hạn như bộ lọc HEPA, để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí trong nhà hoặc trong xe cộ. Các chất ô nhiễm bao gồm khói, vi rút, bột , v.v., và có thể bắt nguồn từ bên ngoài hoặc bên trong. HVAC được sử dụng để cung cấp sự thoải mái cho môi trường và ở các thành phố ô nhiễm để duy trì sức khỏe.

Sử dụng trong hệ thống lọc không khí trên máy bay
Hệ thống thông gió trên máy bay di chuyển không khí trong khoang hành khách, nhưng nếu chúng tôi cung cấp cho các sản phẩm này một hệ thống lọc hepa filter , chúng tôi sẽ đạt được rằng phần lớn các hạt được hấp thụ bởi các đơn vị bị mắc kẹt trong bộ lọc và không được đưa trở lại khoang hành khách .

Chúng tôi không thể nói rằng các đơn vị đã tiêu diệt vi rút, nhưng chúng tôi có thể nói rằng một lượng lớn các hạt mang nó đã tích tụ trong bộ lọc và do đó, đã được làm biến mất khỏi khu vực mà người dùng hít thở. Vì lý do này, việc bảo trì bộ lọc tốt là điều cần thiết, đặc biệt là hiện nay chúng ta đang phải hứng chịu đại dịch khủng khiếp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02873030399
Liên hệ